Các Giám mục Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục

Thứ Tư, 14-11-2018 | 17:40:40

 

Hôm thứ Ba 13/11, các Giám mục Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc thảo luận liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, đưa ra những đề xuất về việc làm thế nào để có thể thăng tiến, lắng nghe các chuyên gia và đặt câu hỏi.

 cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Hôm thứ Ba 13/11, các Giám mục Hoa Kỳ đã bắt đầu ngày làm việc thứ hai tại Đại hội đồng mùa thu bằng cách phê duyệt một bức thư gửi cho ĐTC Phanxicô.

Các đề xuất được đưa ra liên quan đến việc làm thế nào để tiếp tục động lực đã được bắt đầu để “khép lại những lỗ hổng” ngõ hầu Hiến chương Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên cũng sẽ mở rộng với các giám mục. Cuối cùng, thông tin được cung cấp liên quan đến một hệ thống báo cáo về tất cả những khiếu nại liên quan đến một giám mục.

Tiến về phía trước

Một đề mục mà các Giám mục đã bổ sung vào chương trình nghị sự là về một yêu cầu được gửi tới ĐTC Phanxicô đề nghị công bố những tài liệu liên quan đến cựu Hồng y Theodore McCarrick. Các giám mục đã bày tỏ bằng nhiều cách thức khác nhau rằng một cuộc thảo luận về việc tính đến các giám mục trong Hiến chương sẽ rất hữu ích trong việc đưa họ đến một sự đồng thuận, thậm chí ngay cả khi nó không kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu, như đã được dự đoán trước. Đức Hồng y DiNardo đã bày tỏ cam kết của mình đối với việc mang lại sự đồng thuận đối với hội nghị vào tháng Hai của các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục cùng với ĐTC Phanxicô.

Đức Giám mục Robert McElroy cho rằng các cuộc thảo luận bắt đầu vào năm 2002 để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng, chính là một hành động của Công đồng tính, trong sự hiệp thông với Tòa Thánh. Điều lệ Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên là kết quả trực tiếp của hành động Công đồng tính này. Những gì được bắt đầu vào năm 2002 hiện đang được hoàn thành, Đức Cha McElroy tiếp tục, bằng cách làm cho Hiến chương cũng phải được áp dụng đối với các giám mục. Ngài đề xuất rằng một cuộc thảo luận dẫn đến sự đồng thuận có thể được thực hiện như một hành động của công đồng tính trong sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh, mà có thể một lần nữa dự liệu trước.

Lạm dụng tình dục là vấn đề cấp bách nhất

Hội đồng tư vấn quốc gia là một nhóm gồm 48 thành viên, tư vấn cho Đại Hội đồng về các mục trong chương trình nghị sự. Linh mục David Whitestone, Chủ tịch Hội đồng tư vấn quốc gia, đã bày tỏ nỗi đau của các thành viên của Hội đồng khi họ gặp nhau vào tháng Chín do việc công bố báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania, việc tiết lộ những hành vi sai trái liên quan đến việc lạm dụng tình dục bởi cựu Hồng y Theodore McCarrick và bức thư được công bố bởi Đức Tổng Giám mục Viganò. “Không có vấn đề nào cấp bách” đối với Giáo hội, Linh mục Whitestone nói, hơn là vấn đề lạm dụng tình dục gây ra bởi các giáo sĩ và giám mục, và “sự thiếu minh bạch” về phía các giám mục.

Đại tá về hưu Anita Raines sau đó đã trình bày các khuyến nghị đối với Đại Hội đồng. Các khuyến nghị bao gồm: việc thông qua bộ quy tắc ứng xử đối với các giám mục; thiết lập hệ thống của bên thứ ba để nhận những khiếu nại và cáo buộc chống lại các giám mục và một ủy ban để rà soát; kiểm toán các chủng viện để điều tra về những hình thức lạm dụng; một cuộc điều tra độc lập liên quan đến cựu Hồng y McCarrick được tiến hành, và các chi tiết đã được công bố.

Phản ứng của Giám mục vẫn chưa đầy đủ

Tiến sĩ Francesco Cesareo, thuộc Hội đồng xét duyệt quốc gia của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ – cơ quan do HĐGM Công giáo Hoa Kỳ thành lập để giám sát việc thực hiện Hiến chương về Bảo vệ trẻ em và Thanh thiếu niên – sau đó cũng đã có bài phát biểu tại Đại Hội đồng.

Tiến sĩ Cesareo đã thẳng thắn chia sẻ với các Giám mục rằng mặc dù họ đã giải quyết nhiều khía cạnh của cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục, nhưng phản ứng của họ vẫn chưa đầy đủ. Một số giám mục, Tiến sĩ Cesareo nói, đã không cởi mở về vấn đề này, dẫn đến những tiết lộ lạm dụng tình dục kéo dài bởi các cơ quan dân sự và các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, các giám mục đã phạm tội lạm dụng tình dục hoặc không phản ứng trước các cáo buộc lạm dụng tình dục đã không bị trừng phạt. Tiến sĩ Cesareo cũng đã trình bày một vài khuyến nghị về cách thức các Giám mục có thể chịu trách nhiệm và các biện pháp hoặc hậu quả kỷ luật có thể xảy ra.

Hệ thống báo cáo lạm dụng tình dục

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục José Gomez, Phó chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, đã thông báo cho Đại Hội đồng về hệ thống đường dây nóng của bên thứ ba tiếp nhận những khiếu nại hoặc tố cáo bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha chống lại các giám mục, liên quan đến hành vi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, quấy rối hoặc các hành vi lạm dụng tình dục khác với những người trưởng thành, hoặc sự thất bại trong việc giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Hệ thống này, Đức Tổng Giám mục Gomez cho hay, đã được ủy ban hành chính phê duyệt vào tháng Chín.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon