Angola: Giới trẻ muốn có một Giáo hội ‘đi ra ngoài’

Thứ Tư, 14-11-2018 | 21:51:28

“Các bạn trẻ thân mến, hãy biết cách đặt ra những ưu tiên, những ưu tiên đúng đắn. Đây thường là một thách đố; một thách đố có thể buộc các con phải từ bỏ một số thứ mà các con yêu thích nhất, nhưng không phải là những thứ quan trọng nhất xét về mặt giá trị” – Hồng y Filoni nói với các bạn trẻ Angola.

angola

“Giáo Hội của các con có một số lượng lớn các phong trào tông đồ và nhiều hiệp hội khác nhau, trong đó bao gồm nhiều bạn trẻ Công giáo tích cực tham gia vào việc loan báo Tin Mừng và phục vụ những anh em túng thiếu nghèo khổ”, Đức Hồng Y Fernando Filoni chia sẻ hôm 12 tháng 11 năm 2018, trong một cuộc gặp gỡ với giới trẻ Giáo tỉnh Saurimo, như là một phần trong chuyến thăm mục vụ tại Angola.

Fides News Agency đã đề cập đến sự kiện này, nơi diễn ra bối cảnh của Thương Hội đồng Giám mục được cử hành gần đây, dành riêng cho giới trẻ.

Đức Hồng y Filoni đã mang đến phép lành Tòa Thánh của ĐTC Phanxicô cùng với những lời chào mừng trìu mến của các Nghị phụ. “Tôi muốn tự mình thực hiện một số lời thúc giục mà ĐTC Phanxicô đã đề nghị”, ĐHY Filoni tiếp tục, đề cập đến “một Giáo Hội đi ra ngoài”, với lời mời gọi để trở nên “những môn đệ truyền giáo” và cuộc hành trình của sự cải đổi mục vụ và truyền giáo của giới trẻ. “Nó liên quan đến việc biết những gì Giáo hội Angola non trẻ thực sự cần để trở thành một ‘Giáo hội đi ra bên ngoài’”, ĐHY Filoni nói.

Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền giáo sau đó đã đề xuất một số lương thực tinh thần cho giới trẻ. Các môn đệ truyền giáo trẻ là những người trở nên nhận biết về chiều kích truyền giáo đối với phép Thanh Tẩy của họ. Nhưng đây chính là lý do tại sao lại hết sức cần thiết “để gặp gỡ Chúa Kitô và để cho mình được gặp gỡ Ngài. Một người trẻ tự để cho mình được gặp gỡ Chúa Kitô là một người vượt thắng chính mình, vượt thắng sự ích kỷ, sự tự mãn, cũng như thói kiêu căng tự cho mình là trung tâm… Cái gọi là sự hiện đại mang lại nhiều sự xao lãng cho những người trẻ tuổi và điều này chắc chắn không giúp họ lắng nghe tiếng của Thầy Chí Thánh và thậm chí là không thể phân định trong cuộc sống.

“Một người trẻ tuổi ‘hướng ngoại’, cùng với Tin Mừng trên các ngả đường phố và các khu vực ngoại ô, là người đi đến các khu vực ngoại ô về mặt địa lý và hiện sinh, như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô; họ là những người bắt tay vào một cuộc phiêu lưu không thể đoán trước, họ liên tục gặp phải sự thách đố trong việc đương đầu với những điều mới mẻ, với sự bối rối … để luôn luôn đòi hỏi những điều mới mẻ và những câu trả lời khắt khe, không bao giờ hài lòng với các giải pháp và các phương sách có sẵn”.

Về việc làm chứng cho tình yêu, hãy nhớ rằng trong số những người trẻ Angola “có rất nhiều bạn trẻ làm chứng cho tình yêu với tư cách là những tình nguyện viên, tham gia vào nhiều hình thức phục vụ khác nhau cùng với các hiệp hội và các phong trào Giáo hội”, Đức Hồng y Filoni kêu gọi họ “tham gia vào các hoạt động này được cung cấp bởi các nhóm khác nhau, bởi vì điều này làm phong phú thêm những kinh nghiệm cá nhân … Bằng cách sống và làm chứng cho tình yêu, các con tạo ra một nền văn hóa hiệp thông, đoàn kết và hòa giải”.

Đức Hồng y Filoni cho biết nhiều người trẻ thất vọng vì họ không thể ưu tiên cuộc sống của họ. “Một người trẻ đối với một Giáo Hội hướng ngoại có thể phân biệt những điều thú vị và hấp dẫn với những điều quan trọng và không thể thiếu, ngay cả khi những điều này không hấp dẫn và thú vị đối với họ… Các bạn trẻ thân mến, hãy biết cách đặt ra những ưu tiên, những ưu tiên đúng đắn. Đây thường là một thách đố; một thách đố có thể buộc các con phải từ bỏ một số thứ mà các con yêu thích nhất, nhưng không phải là những thứ quan trọng nhất xét về mặt giá trị”.

Một sự chú ý cuối cùng liên quan đến khả năng từ chối một số yếu tố văn hóa và hiện đại: “Hãy nói không với những sự chia rẽ sắc tộc và bộ lạc vốn làm suy yếu đời sống của các  cộng đồng… biết cách nói không với bái vật giáo và yêu thuật. Do đó – Đức Hồng Y Filoni nói – điều cấp bách đó chính là từ chối những hành vi trái ngược với tinh thần Tin Mừng. Do đó, quả là hết sức cần thiết đối với việc đào tạo tôn giáo đầy đủ và phù hợp. Tóm lại, Cha khuyến khích tất cả các con tham gia vào các phong trào tông đồ khác nhau”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon