Thượng Hội Đồng Giám Mục: Thế giới kỹ thuật số, Sự sợ hãi, lẻ loi cô độc và Vấn đề Hàn Quốc

Thứ Sáu, 12-10-2018 | 23:06:38

Ba vấn đề bao trùm cuộc họp báo hàng ngày về Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ: Thế giới kỹ thuật số, Sự sợ hãi, lẻ loi cô độc và bán đảo Triều Tiên.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422-34Tiến sĩ Paolo Ruffini, Tổng Trưởng Bộ Truyền thông của Vatican, cho biết rằng các cuộc thảo luận tại Thượng Hội đồng Giám mục đã tiếp tục một cách hết sức tốt đẹp vẻ với sự tương tác đáng mừng giữa các giám mục và những người trẻ. Ông Ruffini chia sẻ rằng có một sự nhấn mạnh đối với thực tế là tinh thần bác ái không chỉ được rao giảng mà còn phải được nhận thấy qua hành động. Ông Ruffini cũng đã phát biểu với các nhà báo rằng một bạn trẻ đã chia sẻ với các Nghị Phụ rằng hàng ngàn thanh thiếu niên hướng về phía họ vì một điều gì đó cụ thể từ Thượng Hội Đồng Giám mục, họ tin tưởng rằng các Nghị Phụ sẽ đáp ứng hy vọng của họ. Tiến sĩ Ruffini cũng cho biết rằng sự can thiệp của chủ nghĩa thế tục đã thúc giục các giám mục nhận thấy điều này không chỉ như một động thái tiêu cực mà còn giúp giải phóng tôn giáo khỏi sự kết nối với bản sắc dân tộc. Nó thách thức Giáo Hội hướng đến một đức tin trưởng thành hơn.

Thế giới kỹ thuật số

Tiến sĩ Ruffini cho biết rằng mặc dù thế giới kỹ thuật số là một sự phát triển to lớn và đồng thời tạo điều kiện cho việc trao đổi thông tin, thế nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những ranh giới. Sự nguy hiểm của việc thao túng và nền văn hóa bạo lực chính là một thực tế trong cả hình ảnh lẫn văn bản. Giáo hội phải giúp đưa nhân loại trở lại thế giới số.

Đức Tổng Giám mục Bruno Forte của Ý chia sẻ rằng Thượng Hội đồng Giám mục đã thừa nhận rằng có rất nhiều người trẻ lẻ loi cô độc, không tham gia vào thực tế của các mối tương quan, nhưng lại tìm kiếm các mối quan hệ trực tuyến. Thượng Hội đồng Giám mục suy tư về cách thức Giáo hội có thể tiếp cận với những người trẻ tuổi này, những người lẻ loi cô độc một mình trong bóng tối trước màn hình máy tính của họ, Đức TGM Forte nói, vốn đe dọa sẽ nuốt chửng họ.

Sự sợ hãi và lẻ loi cô độc

Đức Tổng giám mục Forte đã phác thảo hai mô tả sơ lược về những người trẻ mà ngài cảm nhận nổi lên từ các cuộc thảo luận. Đầu tiên, một số bạn trẻ, những người đang mang trong mình vô số hy vọng và ước muốn cho tương lai, đặc biệt là những người đang phải chạy trốn khỏi các tình huống chính trị và kinh tế. Thứ hai là các bạn trẻ ở phương Tây, Đức TGM Forte nói, đang lo sợ và cô đơn. Đức TGM Forte cho biết rằng điều này phát sinh từ thế giới kỹ thuật số nhưng cũng bởi vì có một sự thiếu kết nối với các thế hệ đi trước cũng như các thế hệ lớn tuổi. Việc thiếu sự kết nối liên thế hệ dẫn đến việc đánh mất những hồi ức và do đó những người trẻ quên mất cội nguồn của mình.

Một dự thính viên đến từ Ấn Độ, ông Percival Holt, lưu ý rằng thậm chí ngay cả trong Thượng Hội Đồng cũng đã có một sự nỗ lực đáng kể đối với một số giám mục để có thể hiểu được những người trẻ do khoảng cách thế hệ. Ông Percival chia sẻ rằng họ đang nỗ lực cố gắng làm điều này và điều quan trọng đó chính là cần phải tiếp tục việc đối thoại. Giáo hội và những người trẻ tuổi phải cùng nhau thực hiện cuộc hành trình một cách hết sức kiên nhẫn, ông chia sẻ thêm.

Đức Giám mục Lazzaro You Heung-sik đến từ Hàn Quốc lưu ý rằng ngài cũng đã gặp gỡ một số người trẻ hiện đang sống trong tình trạng lo sợ. Họ lo sợ sẽ có những sự từ bỏ cũng như những tác động đối với lối sống của họ nếu như có sự thống nhất giữa Bắc và Nam Triều Tiên. Đức Cha Heung-sik cho biết rằng ngài tin rằng đây không phải là suy nghĩ của đa số những người trẻ mặc dù nhiều người có thể nhận thấy lợi ích của một động thái như vậy.

Vấn đề Hàn Quốc

Chia sẻ về tình hình ở Hàn Quốc, Đức Giám mục Heung-sik cho biết rằng cho đến thời điểm năm ngoái, nhiều người tin rằng sẽ có một cuộc chiến tranh giữa Bắc và Nam Hàn. Thế nhưng, giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Đức Cha Heung-sik quy vấn đề nay cho Thế vận hội Olympic khi nói rằng sự kiện này đã giúp thiết lập mối quan hệ giữa hai miền Bắc và Nam Hàn. Đức Cha Heung-sik cũng chia sẻ rằng ngài tin rằng Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng để bắt đầu việc mở cửa. Ngài cho biết rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, đã nhắn nhủ với người đồng nhiệm Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong-un, rằng cách thức tốt nhất để cả hai quốc gia này quay trở lại cộng đồng quốc tế đó chính là mời ĐTC Phanxicô đến thăm. Nếu như ĐTC Phanxicô chấp nhận lời mời viếng thăm này, quả thực đây sẽ chính là một bước tiến lớn đối với vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đức Cha Heung-sik cảnh báo rằng rất nhiều công việc trước mắt vẫn cần phải được thực hiện và chắc chắn, sự thay đổi sẽ là vô cùng cần thiết – Đức Cha Heung-sik cũng đặc biệt đề cập đến việc Bắc Triều Tiên cần phải đảm bảo vấn đề tự do tôn giáo. Ngài nhấn mạnh rằng bằng cách lắng nghe và thu thập ý kiến, đặc biệt là ý kiến của những người trẻ tuổi, Giáo hội có thể giúp cho tất cả mọi thứ được tiến triển tốt đẹp và đồng thời tạo ra một môi trường hợp tác.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-2-690x450


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2