Thượng Hội Đồng Giám Mục: Vấn đề lạm dụng tình dục và vai trò của phụ nữ chính là trọng tâm

Thứ Ba, 09-10-2018 | 14:20:37

Ba tham dự viên tại Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ đã tham dự cuộc họp báo hàng ngày và đồng thời đề cập đến hai vấn đề: lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422-31

Ba tham dự viên tại Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ đã tham dự cuộc họp báo hàng ngày. Họ bao gồm Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta, Đức Giám mục phụ tá Lyon, Pháp, Đức Cha Emmanuel Gobilliard và tác giả người Ý, ông Thomas Leoncini. Sau khi đưa ra những cảm tưởng của họ về Thượng Hội Đồng, hai vấn đề khác cũng đã được đề cập: vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội.

Cảm tưởng của các tham dự viên về Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Tổng Giám Mục Scicluna đã khai mạc cuộc họp báo bằng cách chia sẻ rằng ngài như bị đánh động bởi sự hiện diện tích cực của 30 người trẻ tại Thượng Hội Đồng, những người mà, vào lúc đó, đã phản ứng một cách thẳng thắn và gay gắt trước những điều mà họ được nhận biết. Đức TGM Scicluna cho biết rằng điều này đã tạo ra cho các giám mục một dấu hiệu tốt về những gì được mong đợi từ giới trẻ. Đức Giám mục Gobillard cho biết rằng những người trẻ tuổi nhắc nhở các giám mục rằng họ chính là một phần của Giáo Hội và đồng thời chỉ cho họ thấy “con đường” để rao giảng Tin Mừng một cách thiết thực hơn. Ông Leoncini cho biết rằng ĐTC Phanxicô, đối với nhiều bạn trẻ, chính là nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong số các nhà lãnh đạo và họ thực sự cảm thấy như được lắng nghe và được cùng đồng hành. Ông Leoncini cho biết rằng Thượng Hội đồng đã chỉ cho thấy rằng Giáo Hội không sợ đặt ra những câu hỏi vốn tìm kiếm những câu trả lời triệt để.

Vấn đề lạm dụng tính dục

Đức Tổng Giám mục Scicluna đã đề cập đến vấn đề lạm dụng tính dục một cách trực tiếp. Đức TGM Scicluna cho biết rằng những lời bình luận được đưa ra hồi tuần trước bởi Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher Địa phận Melbourne chính là một “hành động nhận lỗi” quan trọng, kêu gọi sự ý thức của tất cả các Nghị phụ. Đức TGM Scicluna cũng cho biết rằng những người trẻ đang tìm kiếm một Giáo Hội đích thực và đồng thời thừa nhận rằng tất cả các nhóm làm việc tại Thượng Hội Đồng đã đề cập đến vấn đề này. Nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động, Đức TGM Scicluna cho biết rằng các giám mục cần phải chịu trách nhiệm không chỉ trước mặt Thiên Chúa mà còn đối với giáo dân của họ. “Vấn đề chính là việc quản lý và bảo vệ các nạn nhân”, Đức Tổng Giám mục Scicluna nói. Đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng nhiều lần ngài đã không khỏi rớt nước mắt cùng với các nạn nhân. Đức TGM Scicluna cho biết rằng khi ngài gặp gỡ các nạn nhân, họ thường không còn trẻ nữa. “Điều đó khiến tôi không khỏi đau lòng khi công lý đã phải mất quá nhiều thời gian. Điều này cũng đã khiến cho ĐTC Phanxicô phải phiền muộn biết bao”. Đức TGM Scicluna cho biết rằng ngài chính là một nhân chứng trực tiếp về việc ĐTC Phanxicô đã phải chịu đau khổ giày vò thế nào khi công lý dường như quá chậm chạp.

Đức Giám mục Gobillard cho biết rằng tốt hơn hết là những tội ác cần phải được tiết lộ hơn là bị che giấu bởi vì điều này cho phép các nạn nhân bắt đầu quá trình chữa lành của họ và đồng thời giúp Giáo Hội đương đầu với nó. Đức Cha Gobillard cho biết rằng vấn nạn lạm dụng là một trong những điều khiến cho Giáo Hội không khỏi hổ thẹn. Điều quan trọng là các giám mục phải dựa vào việc đồng hành của giới trẻ để vấn đề này được giải quyết qua việc đào tạo và ở những nơi  chẳng hạn như các chủng viện. Vị giám trợ cũng đã nhận xét rằng bởi vì Giáo hội hiện đang phải đối mặt với hành vi tai tiếng này, điều đó không đồng nghĩa với việc nên kiềm chế việc đề cập đến khía cạnh quan trọng này của con người.

Vai trò của phụ nữ trong Giáo hội

Nói về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, ông Leoncini cho biết rằng nhóm làm việc của ông cũng đã chia sẻ rất nhiều về quyền của phụ nữ – đồng thời thừa nhận rằng điều này cũng khác nhau so với các nền văn hóa. Đức Giám mục Gobillard nhận xét rằng nhiều phụ nữ có tinh thần trách nhiệm đối với việc tham gia tích cực vào các Giáo hội địa phương và đây chính là một thực tế quan trọng cần phải được thừa nhận.

Đức Tổng Giám Mục Scicluna cho biết rằng vai trò của phụ nữ chính là một vấn đề quan trọng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần đề cập. Ngài cho biết rằng Giáo Hội cần lắng nghe tiến nói của phụ nữ và đồng thời cung cấp cho họ những vai trò lãnh đạo quan trọng hơn. ĐTC Phanxicô, Đức TGM Scicluna cho biết, đã kêu gọi điều này tại Giáo triều Rôma. Ngài cũng cho biết rằng một điều hết sức quan trọng đó chính là phụ nữ phải được trao quyền trong các Giáo hội địa phương.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-2-690x450


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3