Hành trình của một cuộc sống chung

Thứ Năm, 04-10-2018 | 18:49:49

Thứ bảy ngày 6 tháng mười, nhiều tu viện và đan viện ở Pháp sẽ mở cửa đón tiếp các bạn trẻ viếng thăm nhân dịp Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề “Tuổi trẻ, đức tin và phân định ơn gọi” diễn ra từ 03 đến 28 tháng 10.

 Hành trình của một cuộc sống chung nơi đan viện

Hành trình của một cuộc sống chung nơi đan viện

“Hãy đến và xem” là sáng kiến của của các nữ tu và các nữ đan sĩ Pháp dành cho các bạn trẻ. Một ngày dành riêng cho các bạn tuổi từ 16 đến 30. “Đến và thấy Đấng Kitô”. Các bạn được mời gọi đến, dành riêng một ngày cho chính họ và cho Chúa.

Chủ đích đầu tiên của các đan sĩ là tạo cho các bạn trẻ cơ hội hiểu biết cuộc sống đan tu, một thực tế của đời sống Giáo hội mà thường người trẻ không biết; nhưng ngày này cũng là dịp các đan sĩ trao ban cho các bạn trẻ chính đời sống chứng tá của mình, qua việc gặp gỡ người trẻ, chính các đan sĩ sẽ hiểu thế hệ trẻ hơn và rồi dâng lên Chúa các ước vọng, khó khăn của người trẻ trong thế giới.

Mỗi tu viện và đan viện tùy theo đoàn sủng và khả năng sẽ có những sáng kiến dành cho các bạn trẻ. Ví dụ như trong đan viện Arras các nữ đan sĩ đã chuẩn bị hai hoạt động: Hoạt động trọng tâm vào buổi sáng bao gồm cầu nguyện, giới thiệu đời sống đan tu, giây phút trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu với một trang Tin Mừng. Sau giời kinh trưa, một số chị dùng cơm trưa với các bạn ở ngoài vườn để làm quen và chia sẻ với các bạn trẻ chính kinh nghiệm của mình.

Vào buổi chiều sẽ có một cặp vợ chồng và một linh mục trẻ đồng hành với các bạn. Những người này sẽ giúp các bạn cách đối diện với những thách thức trong tương lai. Các chị hy vọng sẽ có một cuộc gặp gỡ thực sự và đi vào một năng động chung, giữa các thế hệ và các ơn gọi trong Giáo hội. Hơn nữa, các chị hy vọng rằng ngày này có thể mở ra một hành trình của cuộc sống chung.

Các chị còn cho biết trong năm nay tại đan viện này sẽ có một linh mục trẻ đến giúp các bạn trẻ làm quen với cuộc sống nội tâm qua việc phát triển một mối tương quan cá nhân với Thiên Chúa. Các chị nói sẽ cố gắng giữ liên lạc với họ, qua một số sáng kiến, như “bữa điểm tâm của người trẻ” một lần trong một tháng vào Chúa nhật, hoặc những “buổi du ngoạn” trong Kinh Thánh ba tháng một lần. Các nữ đan sĩ hy vọng rằng với những hoạt động này trong năm nay sẽ mang lại hoa trái cụ thể cho các bạn trẻ khi họ đến với đan viện.

Ngọc Yến – Vatican

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh