Estonia hy vọng ĐTC Phanxicô sẽ thức tỉnh nhiều tâm hồn trong chuyến viếng thăm sắp tới

Thứ Tư, 19-09-2018 | 00:11:46

Người dân Estonia đang háo hức chờ đợi chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô đến quốc gia châu Âu thịnh vượng của họ, và đồng thời hy vọng có cơ hội dành thời gian cùng với Đức Giáo Hoàng và với nhau.

20180918 Official logo for Pope Francis' Apostolic Journey to EstoniaĐTC Phanxicô sẽ khởi hành chuyến Tông du thứ 25 của mình vào thứ Bảy 22/9, viếng thăm các quốc gia vùng Baltic như Lithuania, Latvia và Estonia.

ĐTC Phanxicô đã bước theo bước chân của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người đã viếng thăm khu vực này vào tháng Chín năm 1993.

Marge-Marie Paas, Điều phối viên Truyền thông cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Estonia, đã phát biểu với Devin Watkins, cộng tác viên Vatican Radio, về những kỳ vọng cũng như công tác chuẩn bị cho cuộc hành trình của Đức Thánh Cha.

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng sự kiện lịch sử này sẽ đánh động tâm hồn của nhiều người”, Bà Paas nói.

“Hãy thức tỉnh tâm hồn”

Khẩu hiệu cho chuyến viếng thăm Estonia của ĐTC Phanxicô, diễn ra vào ngày thứ Ba 25 tháng Chín, đó chính là: “Hãy thức tỉnh tâm hồn”.

Estonia là một quốc gia châu Âu phát triển vượt bậc, được xếp hạng cao trong Chỉ số phát triển con người và nổi tiếng là một trong những xã hội kỹ thuật số tiên tiến nhất trên thế giới. Quốc gia này đã tổ chức các cuộc bầu cử trên Internet vào năm 2005, quốc gia đầu tiên làm như vậy và bắt đầu cung cấp dịch vụ điện tử E-residency vào năm 2014.

Giữa bối cảnh của sự thành công về mặt kinh tế này, bà Paas đã chỉ ra rằng người dân Estonia đang tìm kiếm một điều gì đó sâu sắc hơn. Bà Paas đặt câu hỏi, lặp lại khẩu hiệu của chuyến viếng thăm: Tâm hồn của chúng ta nằm ở đâu? “Chúng tôi thực sự muốn sự kiện này thực sự trở nên sâu sắc về mặt tâm linh đối với tất cả mọi người dân Estonia, không chỉ người Công giáo mà là tất cả mọi người”, bà Paas nói.

Có khoảng 6.000 người Công giáo hiện đang sinh sống trong nước.

Cùng đồng hành với những người trẻ tuổi

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ dành cho giới trẻ mang tính đại kết vào chiều thứ Ba, và bà Paas cho biết rằng bà nhận thấy có rất nhiều người trẻ đang vô cùng háo hức để được gặp gỡ Đức Thánh Cha. Họ có nhiều câu hỏi dành cho Ngài liên quan đến cuộc sống và tương lai của mình.

“Trong thời đại của chúng ta, giới trẻ về cơ bản sống trong không gian mạng, trò chuyện trên internet, nhưng tôi hiểu được rằng họ muốn thoát ra khỏi thế giới đó. Thực sự, đây chính là một sự kiện để họ có thể được quây quần bên nhau, không chỉ được quây quần cùng với ĐTC Phanxicô mà còn với bạn bè và các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau”.

Kỷ niệm 25 năm chuyến Tông du của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến các quốc gia vùng Baltic cũng đánh dấu 25 năm kể từ khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm Lithuania, Latvia và Estonia vào năm 1993.

Bà Marge-Marie Paas cho biết chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II xảy ra vào thời điểm khác biệt đối với Estonia. Quốc gia này gần đây đã giành được độc lập vào ngày 20 tháng 8 năm 1991, sau sự sụp đổ của Liên Xô. “Chúng ta giống như một quốc gia còn đầy non trẻ!”, bà Paas nói.

Thánh Gioan Phaolô II, bà Paas cho biết, đã hỗ trợ rất nhiều cho Estonia cũng như bản sắc mới của nó. “Ngài đã đưa ra một thông điệp thực sự mạnh mẽ đối với nền văn hóa của chúng ta: phải gìn giữ ngôn ngữ riêng của chúng ta”. Với dân số ít hơn 1,3 triệu người, cần phải có một nỗ lực phối hợp để không đánh mất di sản đó.

“Hãy gìn giữ ngôn ngữ của anh chị em; hãy trở nên can trường về mặt tinh thần; đừng sợ hãi”, bà Pass cho biết đây chính là thông điệp của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dành cho người dân Estonia.

Kí ức tâm linh

Bà Paas cho biết chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô chính là cơ hội để đánh giá một cách cẩn thận việc người dân Estonia đã chú ý đến thông điệp đó như thế nào. “Chúng ta tự hỏi: liệu chúng ta có thực sự mạnh mẽ về mặt tinh thần không? Liệu chúng ta có gìn giữ ngôn ngữ của chúng ta hay không?”. Bà Paas cho biết những câu hỏi này là vô cùng thích hợp vào thời điểm khi mà những người trẻ thường sử dụng những thứ ngôn ngữ khác trên phương tiện truyền thông xã hội, và nhiều đồng nghiệp của họ đã rời khỏi đất nước để tìm kiếm cơ hội việc làm ở những nơi khác.

Bà Paas hy vọng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ mang lại cho người dân Estonia sức mạnh tinh thần cũng giống như chuyến viếng thăm của người tiền nhiệm của mình.

“Chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II thực sự là điều gì đó đối với người dân Estonia, đối với cả nước; nó rất hiệu quả. Tôi thiết nghĩ chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô cũng sẽ thành công tốt đẹp, bởi vì nó quan trọng đối với quốc gia nhỏ bé của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh