CAMEROON - Giám mục Batouri: "Một Giáo hội tràn đầy hy vọng về tương lai, bất chấp những khó khăn thử thách"

Thứ Tư, 19-09-2018 | 18:48:55

“chúng ta sống trong một khu vực vốn giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên và có thể cải thiện mức sống của dân chúng”: “Giáo hội đang đưa ra một nỗ lực mang tính quyết định ủng hộ những người dân ở khu vực nông thôn và những người thuộc bộ lạc Baka”. “Các trường học, các trung tâm y tế, các hoạt động giáo dục: Giáo hội hoàn toàn cam kết với xã hội, đặc biệt ủng hộ giới trẻ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân..”.

20180919 Cameroon. The Bishop is in RomeRome (Agenzia Fides) – “Khu vực phía đông của Cameroon hiện đang tràn đầy hy vọng về tương lai”, Đức Cha Marcellin-Marie Ndabnyemb, Giám mục Địa phận Batouri, nằm ở khu vực phía đông của Cameroon, phát biểu. Đức Cha Ndabnyemb hiện đang có mặt tại Rome để tham dự cuộc hội thảo nghiên cứu dành cho các Giám mục được bổ nhiệm gần đây tại các khu vực địa hạt của Giáo hội thuộc thẩm quyền của Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân Tộc.

“Ở cấp độ giáo hội, chúng ta có một Giáo Hội phát triển lớn mạnh. Tại Giáo phận của tôi, người dân ủng hộ việc truyền giáo thậm chí ngay cả khi nó phải đối mặt với những khó khăn đáng kể về mặt kinh tế”, Đức Cha Ndabnyemb giải thích.

“Bất chấp những khó khăn, đã có những dấu hiệu hy vọng cho tương lai. Đó chính là sức mạnh của người dân vốn luôn tin tưởng phó thác và trên hết đó chính niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng không từ bỏ đàn chiên của mình”, vị Giám chức nhấn mạnh.

Đức Cha Ndabnyemb nhắc lại rằng “chúng ta sống trong một khu vực vốn giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên và có thể cải thiện mức sống của dân chúng”, đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng: “Giáo hội đang đưa ra một nỗ lực mang tính quyết định ủng hộ những người dân ở khu vực nông thôn và những người thuộc bộ lạc Baka”. “Các trường học, các trung tâm y tế, các hoạt động giáo dục: Giáo hội hoàn toàn cam kết với xã hội, đặc biệt ủng hộ giới trẻ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân”.

Chúng tôi đã hỏi Đức Giám Mục Địa phận Batouri về sự đóng góp của các nhà truyền giáo truyền giáo trong Giáo phận mà ngài dẫn dắt. “Trong Giáo phận của tôi – Đức Cha Ndabnyemb trả lời – có sự hiện diện mạnh mẽ của các nhà truyền giáo. Hầu hết trong số họ đều là người châu Phi thậm chí ngay cả khi sự hiện diện của người phương Tây vẫn còn mạnh mẽ”. “Các công tác được cung cấp bởi các nhà truyền giáo là vô giá. Chúng tôi thuộc hàng giáo sĩ Giáo phận dựa vào họ và coi họ như là một ví dụ ở cấp độ tổ chức”, Đức Cha Ndabnyemb nhấn mạnh.

Giáo phận Batouri nằm gần biên giới với Cộng hòa Trung Phi, nơi mà nhiều người đang phải chạy trốn khỏi bạo lực ở đất nước họ.

“Trong giáo phận Batouri cũng có hàng trăm ngàn người tỵ nạn đến từ Cộng hòa Trung Phi láng giềng. Những người tỵ nạn được hỗ trợ bởi cả các tổ chức quốc tế lẫn Giáo hội. Cùng với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), trên thực tế, Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) đã nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng những người này được sống trong những điều kiện xứng hợp. Nhờ những nỗ lực của các tổ chức này, trẻ em được đến trường và những người đau yếu bệnh tật được chăm sóc”, Đức Giám mục Địa phận Batouri nói.

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng xem Đức Cha Ndabnyemb phát biểu cảm nghĩ về những phần tử ly khai đang gây chấn động các tỉnh Anglo-Saxon của Cameroon.

“Có một số nhóm yêu cầu ly khai. Thế nhưng quan điểm thịnh hành ở Cameroon đó chính là tinh thần đoàn kết dân tộc, gần như là linh thiêng”, Đức Cha Ndabnyemb nói. “Hầu hết mọi người dân Cameroon đều mong muốn có một đất nước thống nhất và không thể chia rẽ”, Đức Cha Ndabnyemb kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh