Vatican công bố danh sách đề cử cho Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ

Thứ Ba, 18-09-2018 | 05:28:33

Các ứng cử viên bao gồm Đức Hồng y Cupich và Đức Hồng y Tobin

Trong danh sách các thành viên của Thượng Hội đồng giám mục được bầu chọn bởi các Hội đồng giám mục quốc gia, ĐTC Phanxicô đã thêm vào danh sách các vị Hồng y đến từ 14 quốc gia, các giám mục đến từ 10 quốc gia khác, cũng như 10 linh mục vốn là thành viên bỏ phiếu.

Pope Francis prepares to take a photo with young people at a presynod gathering of youth delegates in Rome March 19. The Vatican has released the working document for the October Synod of Bishops on young people, the faith and vocational discernment. (CNS photo/Paul Haring) See SYNOD-YOUTH-DOCUMENT June 19, 2018.

Những người được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm vào Thượng hội đồng bao gồm vị Hồng y người Canada, Đức Cha Gerald LaCroix Địa phận Quebec và vị Hồng y Mỹ, Đức TGM Joseph Tobin Địa phận Newark, New Jersey, và ĐHY Blase Cupich Địa phận Chicago.

Thượng Hội đồng Giám mục sẽ nhóm họp từ  ngày 3-28 tháng 10 tại Vatican để tập trung vào “Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã bổ nhiệm các thành viên bỏ phiếu của Thượng Hội đồng Giám mục: Linh mục Robert Stark thuộc Dòng Thánh Thể, giám đốc Văn Phòng Mục vụ Xã Hội của Giáo Phận Honolulu, và linh mục Michael Czerny thuộc Dòng Tên, Phó Tổng Thư Ký Bộ phận Di dân và Tị nạn của Vatican.

Đức Hồng y Marc Ouellet người Canada, Tổng Trưởng Bộ Giám mục, và Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng Trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, sẽ là những thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã bầu chọn các vị Giám chức bên dưới đây làm đại biểu cho Thượng Hội đồng: Đức Hồng y Daniel DiNardo Địa phận Galveston-Houston, chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ; Đức Tổng Giám mục José Gomez Địa phận Los Angeles, phó chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ; Đức Giám mục Frank Caggiano Địa phận Bridgeport, Connecticut; và Đức Cha Robert Barron, Giám mục Phụ tá Los Angeles.

Họ cũng đã bầu chọn Đức Tổng giám mục Charles Chaput Địa phận Philadelphia, nhưng ngài đã được Vatican liệt kê là thành viên nghiễm nhiên vì là thành viên của hội đồng thường trực của Thượng Hội đồng Giám mục.

Các giám mục của Giáo hội Công giáo Maronite đã bầu chọn Đức Giám mục Abdallah Elias Zaidan Địa phận Los Angeles làm thành viên của Thượng Hội đồng. Và các giám mục của Giáo hội Công giáo Ukraine đã bầu chọn Đức Giám mục Bryan Bayda Địa phận Saskatoon, Saskatchewan.

Hội đồng Giám mục Công giáo Canada đã bầu chọn: Đức Tổng giám mục Luc Cyr Địa phận Sherbrooke, Quebec; Đức Cha Thomas Dowd, Giám mục Phụ tá Địa phận Montreal; Đức Giám mục Lionel Gendron Địa phận Saint-Jean-Longueuil, Quebec; và Đức Giám mục Stephen Jensen Địa phận Prince George, British Colombia.

Liên minh các Bề trên Tổng Quyền đã bầu chọn 10 thành viên Thượng Hội đồng – 8 linh mục và 2 tu sĩ – trong đó có Tu sĩ Robert Schieler, Bề trên Tổng Quyền Dòng Sư Huynh La San, và Linh mục Michael Brehl người Canada, Bề trên Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu Thế.

Các quy tắc Thượng hội đồng Giám mục không thừa nhận quyền bỏ phiếu đối với phụ nữ.

ĐTC Phanxicô cũng đã bổ nhiệm hàng chục “cộng tác viên” và “quan sát viên” cho Thượng hội đồng Giám mục, bao gồm 30 phụ nữ và một vài bạn trẻ. Họ tham gia vào các cuộc thảo luận của Thượng hội đồng, nhưng không có quyền bỏ phiếu đối với những đề xuất sau cùng được đệ trình Đức Giáo Hoàng.

Các tham dự viên người Mỹ bao gồm: Jonathan Lewis, trợ lý thư ký Ủy ban mục vụ và các vấn đề xã hội thuộc Tổng Giáo Phận Washington; linh mục Robert Panke, Giám đốc Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II Washington; Nữ tu Briana Santiago, 27 tuổi, thành viên Phong trào ‘Apostles of the Interior Life’, người đã tham gia diễn đàn tiền Thượng Hội đồng Giám mục dành cho giới trẻ được tổ chức vào hồi tháng Ba; Yadira Vieyra, trợ lý nghiên cứu và nhập cư ở Chicago; và Nữ tu Sally Hodgdon, Bề trên Tổng Quyền Dòng Các Nữ tu Thánh Giuse Chambery.

Hai bạn trẻ cộng tác với kênh truyền hình Salt và Light của Canada cũng đã được bổ nhiệm là quan sát viên. Họ chính là Emilie Callan, người từng là một đại biểu tại cuộc họp tiền Thượng Hội đồng Giám mục; và Julian Paparella, một sinh viên thần học.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946

50-nam-Pleikly-3

50-nam-Pleikly-2