ĐHY Parolin thúc giục các gia đình Kitô giáo chống lại nền văn hóa của chủ nghĩa cá nhân ngày nay

Thứ Ba, 18-09-2018 | 05:32:13

Hôm 15 tháng 9, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã phát biểu tại Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 12 tại thủ đô Moldin, Chisinau.

Viên chức hàng đầu của Vatican đã mời gọi các Kitô hữu đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong việc giúp nhận ra kế hoạch của của Thiên Chúa đối với hôn nhân và gia đình, đồng thời nhấn mạnh rằng “Tin Mừng của Gia Đình” chính là nguồn mạch hy vọng cho thế giới của chúng ta.

Lời mời gọi của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin đã được đưa ra tại một cuộc tọa đàm được tổ chức hôm thứ Bảy tại Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 12 diễn ra tại thủ đô Moldavian, Chisinau, từ ngày 14-16 tháng 9.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422-16

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh

Hy vọng và ánh sáng

Chia sẻ về tầm nhìn Kitô giáo về hôn nhân và gia đình, Đức Hồng y Parolin cho biết rằng gia đình cần phải được “tuyên bố với tính toàn vẹn của nó, đặc biệt là trong thời đại như của chính chúng ta, khi chúng ta ý thức được mức độ mỏng manh của các mối quan hệ của con người”. “Gia đình, mà bản chất được Thiên Chúa ban cho và có ơn gọi là tình yêu, ngày nay – có lẽ hơn bao giờ hết – được mời gọi để trở thành một ngọn hải đăng của hy vọng, một tia sáng giữa thế giới của chúng ta”, ĐHY Parolin nói.

Mối đe dọa đối với gia đình

ĐHY Parolin giải thích rằng văn hóa của chủ nghĩa cá nhân, nền văn hóa thực dụng và tiêu dùng ngày nay đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với gia đình. Chủ nghĩa cá nhân cực đoan làm suy yếu các mối dây ràng buộc của gia đình và dẫn đến việc xem từng thành viên trong gia đình như một đơn vị cô lập.

Nền văn hóa của chủ nghĩa cá nhân này có uy tín to lớn trong thế giới truyền thông, tài chính và chính trị, nhưng cuối cùng nó hạ thấp các thể chế trung gian như gia đình xuống chỉ còn là một lựa chọn không cần thiết. Các cơ quan Giáo hội và các tôn giáo có tổ chức bị hạ thấp xuống chỉ còn là “lĩnh vực tư nhân”, và các mối quan hệ như gia đình hoặc các mối tương quan trong Giáo hội không còn cần thiết cho quá trình tạo ra lợi nhuận.

Gia đình – nền tảng của xã hội

Trong tình huống này, Đức Hồng y Parolin nói, Giáo hội được mời gọi để tái khẳng định sự xác quyết của mình vào kế hoạch của Thiên Chúa đối với gia đình và thể chế tự nhiên của hôn nhân. Như một hình ảnh của Thiên Chúa, ĐHY Parolin giải thích, gia đình là khối xây dựng của mọi xã hội, nơi mà sự tăng trưởng và phát triển hỗ tương được thúc đẩy giữa bối cảnh của những khác biệt.

Kinh nghiệm sống của vẻ đẹp của gia đình chính là lập luận mạnh mẽ nhất mà chúng ta có được, bởi vì nó có xu hướng chào đón hơn là loại trừ, thể hiện tinh thần bác ái hơn là lên án, cuốn hút hơn là áp đặt.

Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng gia đình đóng góp, và sẽ luôn đóng góp, cho sự hài hòa và phát triển của mọi xã hội: cấu trúc của một xã hội phụ thuộc vào cấu trúc của gia đình và các mối quan hệ được nuôi dưỡng trong đó.

“Nguyện xin tất cả chúng ta góp phần của mình để nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa đối với hôn nhân và gia đình”, Đức Hồng y Parolin thúc giục.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

chiesa-distrutta-cina-

Amazon-@-Jesuits.Global

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Cardinal_DiNardo_addresses_the_USCCB_general_Assembly_Nov_12_2018_CNS_photo_Bob_Roller_CNA

1822855686176f493606

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

fullsizeoutput_4b7

uk