Các Giám mục Chaldean kêu gọi hòa bình tại Syria và đối thoại giữa Iran và Hoa Kỳ

Thứ Ba, 14-08-2018 | 21:59:42

Tuyên bố cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục Chaldean 2018

Dưới đây là tuyên bố cuối cùng được ban hành gần đây của Thượng Hội đồng Giám mục Chaldean 2018, ban đầu được công bố trên www.saint-adday.com, trang web chính thức của Tòa Thượng Phụ Chaldean Babylon:

***

sako-1

Đức Hồng Y Louis Raphael Sako.

Để đáp lại lời kêu gọi của Đức Hồng Y Louis Raphael Sako, Thượng Hội đồng Giám mục Chaldean đã tổ chức cuộc họp thường niên của mình, từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở chính ở Baghdad. Các giám mục đến từ các giáo phận khác nhau đã tham gia hội nghị, bao gồm Úc, Mỹ, Canada, Châu Âu, Iran, Iraq, Liban và Syria, ghi nhớ những lo ngại và hy vọng của người dân, đặc biệt là tình hình hiện tại ở Iraq và khu vực cũng như những thách thức mà họ hiện đang phải đối mặt trong cộng đồng người Do Thái. Thượng Hội đồng Giám mục đã bắt đầu phiên họp khai mạc bằng cách tạ ơn Chúa vì: sự trở lại của một số lượng lớn những người dân đã bị buộc phải di tản trong nước (DPIs) trở về các thị trấn của họ ở vùng đồng bằng Nineveh; sự cải thiện tương đối về vấn đề an ninh ở Iraq; và những thành tựu mục vụ đạt được tại các giáo phận.

Tóm lại, họ đã đưa ra những tuyên bố sau:

Thứ nhất: Những vấn đề về Giáo hội

Các tham dự viên tham dự Thượng Hội đồng Giám mục đã xem xét tình hình của các giáo phận của họ bên trong và bên ngoài Iraq; lựa chọn các giám mục nhằm thay thế những nơi hiện đang trống tòa; thảo luận về các nhu cầu của họ, đặc biệt là nhu cầu cấp thiết đối với các linh mục, tu sĩ và nữ tu được được đào tạo bài bản, những người sẽ gìn giữ “Bản sắc Đông phương”, gìn giữ văn hóa và truyền thống của mỗi quốc gia; chú ý đến sự đau khổ của các Kitô hữu và các anh chị em đồng bào của họ ở Iraq, do sự chiếm đóng của tổ chức ISIS tại Mosul cũng như các thị trấn tại khu vực Đồng bằng Nineveh và sự dịch chuyển của các cư dân của nó, ngoài sự suy giảm đối với hiện trạng chính trị, kinh tế và xã hội ở Iraq.

Mặt khác, các Nghị phụ cũng đã khen ngợi những nỗ lực được thực hiện bởi các Giáo hội, những người vẫn đang nỗ lực làm việc nhằm cung cấp sự hỗ trợ về mặt xã hội và nhân đạo, bên cạnh việc phục hồi nhà cửa để khuyến khích sự trở lại của những gia đình còn lại. Do đó, các thành viên Thượng Hội đồng cũng đã đảm bảo cam kết của họ để cùng sát cánh với người dân Iraq và đồng thời cung cấp cho họ sự hỗ trợ bất chấp tất cả mọi thách thức.

Hơn nữa, các Nghị Phụ Thượng Hội đồng cũng đã kêu gọi tất cả các tín hữu, dù là ở bất cứ nơi đâu, hãy trở nên kiên định và kiên nhẫn trong việc thể hiện đức tin và niềm hy vọng của mình; đồng thời duy trì di sản, của Giáo hội cũng như tổ tiên của họ để lại, cùng với ngôn ngữ. Các Nghị Phụ cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các tổ chức Giáo hội và các Tổ chức Dân sự Quốc tế đã hỗ trợ họ trong suốt thời gian nhẫn nại của họ: “Như thế, phần chúng ta, được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta,2 mắt hướng về Đức Giê-su là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin” (Dt 12, 1-2).

Thứ hai: Những vấn đề công cộng

Kể từ đó, các Kitô hữu Iraq vẫn đang chờ đợi việc hình thành một chính phủ dân sự vững mạnh vốn cung cấp cho họ và tất cả các công dân Iraq khác với sự bình đẳng, tự do, dân chủ và một cuộc sống tốt đẹp vốn tôn trọng chủ nghĩa đa nguyên, các Nghị phụ cũng đã ủng hộ mạnh mẽ nội dung bức thư của Đức Hồng Y Louis Raphael Sako gửi các chính trị gia Iraq, được ban hành vào ngày 30 tháng 7 năm 2018; tán thành những nỗ lực của người dân Iraq, đặc biệt là những người đã thể hiện tinh thần thiện chí trong việc xây dựng tinh thần đoàn kết dân tộc; mạnh mẽ tuyên chiến với tình trạng tham nhũng tràn lan; và đồng thời đảm bảo chức năng “đúng đắn” của các thể chế hiến pháp để nỗ lực làm việc nhằm thúc đẩy nền kinh tế Iraq cũng như tạo cơ hội việc làm cho các thế hệ sắp tới tránh xa những hạn ngạch và chủ nghĩa phái phái.

Tóm lại, các Nghị Phụ cũng mong rằng cuộc chiến ở Syria và các quốc gia Trung Đông khác sẽ chấm dứt và tất cả mọi người sẽ cùng nhau nỗ lực hướng tới việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài trong khu vực. Các Nghị Phụ cũng đã kêu gọi Hoa Kỳ và Cộng hòa Hồi giáo Iran áp dụng các phương tiện đối thoại và ngoại giao để giải quyết các vấn đề nổi bật hơn là áp đặt các hành động trừng phạt mà qua đó những người dân vô tội luôn luôn là những người phải trả giá, đặc biệt là những người dân Iraq đã phải trải qua mười ba năm của các hoạt động trừng phạt. Các cuộc chiến tranh và các hoạt động trừng phạt sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp hơn  là những kết quả tiêu cực.

Sau cùng, các Nghị phụ huynh cũng muốn truyền tải những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các chị em Hồi giáo nhân dịp lễ Eid al-Adha al Mubarak (lễ Hiến sinh) sắp tới và đồng thời bày tỏ mong muốn chân thành của mình để được tiếp tục cùng nhau chung sống trong hòa bình, ổn định và yêu thương chan hòa.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

toa-tong-giam-muc234957

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Pope_Francis_on_Sept_12_2018_Credit_Marina_Testino_CNA

CHINA_-_TAIZHOU_ORDINATION_(600_x_450)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

SRI_LANKA_-_0720_-_Tre_mesi_dopo,_numeri_degli_aiuti_3

20190131T0843-24161-CNS-MYANMAR-ABUSE_800-690x450

1563517088

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

24 juillet 2017 : Sa béatitude Louis Raphaël Ier SAKO, Patriarche de l'Eglise catholique chaldéenne discutant avec le maire de la ville chrétienne de Qaraqosh. Ainkawa, Erbil, Kurdistan, Irak.

mk-1

hk

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_visita_papa_rischio

shutterstock_479350555

Coptic_Christian_boy_lights_a_candle_at_a_church_in_Cairo_Credit_Christopher_Rose_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

5d2bf9e0e20ca_600

Prayer-Day-For-Victims-Of-Sexual-Abuse-In-Mexico-July-16-2019-©-CEM

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422