Tòa Thánh kêu gọi sự hỗ trợ và bảo vệ đối với các gia đình và những người lớn tuổi

Thứ Tư, 13-06-2018 | 20:05:05

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã phát biểu tại một hội thảo được tổ chức vào ngày 11 tháng 6 về việc bảo vệ gia đình và nhân quyền của những người cao niên.Pope meeting a family at Tuxtla Gutierrez, Mexico

Toà Thánh kêu gọi xã hội và các chính phủ hỗ trợ và bảo vệ đặc tính của gia đình như là một cộng đồng những người có đầy đủ các quyền lợi, kể cả những người lớn tuổi cần phải được bảo vệ.

“Gia đình, trước hết, theo nhiều cách, là trường học đầu tiên về việc làm thế nào để trở thành một con người và là trung tâm và trọng tâm của một ‘nền văn minh của tình yêu’”, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên hợp quốc và Các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, cho biết. Đức TGM Jurkovic đã phát biểu tại một hội thảo về chủ đề, “Hướng tới sự bảo vệ lớn hơn đối với gia đình và nhân quyền của những người cao tuổi”.

Gia đình và tinh thần liên đới

Đức Tổng giám mục Jurkovic đã chia sẻ về vai trò độc đáo và không thể thay thế của gia đình, nơi mà “sự chăm sóc yêu thương đối với tất cả các thành viên của nó – kể từ khi còn là một đứa trẻ mới biết đi cho đến lúc trưởng thành” được trải nghiệm. Chính trong gia đình mà tinh thần liên đới giữa các thế hệ được củng cố và nơi mà các mối quan hệ đáp ứng lẫn nhau giữa những người lớn tuổi và những người nhỏ hơn được khuyến khích.

Do đó, Tòa Thánh coi gia đình như là một cộng đồng bao gồm nhiều con người, như là tế bào cơ bản của xã hội, nơi mà nguyên tắc liên đới được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày.

“Điều mà những người cao niên có thể cho đi và nhận lãnh từ môi trường gia đình”, Đức Tổng Giám mục Jukovic nói, “chính là cốt lõi của cuộc sống của một xã hội thịnh vượng nơi mà nhân quyền được ấp ủ”. Như vậy, với tư cách là đơn vị tự nhiên và cơ bản của xã hội, gia đình được sự bảo vệ của xã hội và của Nhà nước.

Gia đình hiện đang bị đe dọa

Tuy nhiên, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh đã lưu ý rằng gia đình dựa trên cam kết “tự do và trọn vẹn ” lẫn nhau của một người đàn ông và một người đàn bà, động lực liên thế hệ và tính toàn vẹn của nó để tạo ra, nuôi dưỡng và trân trọng sự sống con người, liên tục bị đe dọa, nếu không phải nói là đã bị từ chối hoàn toàn.

Đức TGM Jukovic nhấn mạnh rằng một gia đình được xây dựng dựa trên nguyên lý con người và tình yêu thương chứ không phải dựa trên nhu cầu về mặt tâm lý, như một hình thức của sự thỏa mãn về phương diện tình cảm vốn chỉ có thể được xây dựng bằng bất kỳ cách thức nào hoặc được sửa đổi theo ý thích.

Đức TGM Jukovic cảnh báo rằng một xã hội chỉ dựa trên những nhu cầu chắc chắn sẽ trở thành một xã hội đầy ích kỷ, nơi mà sự sống con người không được hoan nghênh và bảo vệ, đặc biệt là khi đau yếu bệnh tật và cần đến sự giúp đỡ, như trong thời đại tiến bộ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops

WIKI-Papa