Sau cuộc trưng cầu dân ý của Ireland, cuộc tranh luận phá thai trở nên nóng bỏng ở Bắc Ireland

Thứ Bảy, 02-06-2018 | 14:59:25

Sau khi Ireland đã bỏ phiếu nhằm hợp pháp hóa vấn đề phá thai trong cuộc trưng cầu dân ý vào tuần trước, những nỗ lực cũng đã gia tăng nhằm hợp thức hóa thủ tục ở Bắc Ireland.

Vào ngày 25 tháng 5, người dân Ireland đã bỏ phiếu để đảo ngược tu chính án thứ 8 của đất nước, vốn công nhận quyền bình đẳng đối với sự sống của đứa trẻ chưa được sinh ra và người mẹ mang thai. Kết quả là, việc phá thai đã bị cấm ở quốc gia này ngoại trừ khi sức khỏe của người mẹ được coi là đang gặp nguy hiểm.

Pregnant_Credit_Unsplash__CNAChỉ có hơn 33% dân số của quốc gia chủ yếu là người Công giáo bỏ phiếu đối với việc giữ lại tu chính án, trong khi hơn 66% bỏ phiếu bãi bỏ nó.

Tuy nhiên, việc phá thai vẫn bị cấm ở Bắc Ireland, vốn là một phần của Vương quốc Anh, trừ khi sự sống hoặc sức khỏe lâu dài của một người phụ nữ gặp nguy hiểm.

Các nhà hoạt động ủng hộ việc phá thai tập trung tại các tòa ánchính ở Belfast vào ngày 28 tháng Năm. Một số phụ nữ đã uống thuốc phá thai trước cảnh sát, mặc dù không rõ họ có mang thai hay không và do đó, điều này đã phá vỡ luật pháp.

Để lách luật ủng hộ bảo vệ sự sống của đất nước, những viên thuốc tránh thai đã được cung cấp bởi những robot nhỏ được điều khiển từ Hà Lan. Các robot được tài trợ bởi các tổ chức vận động phá thai địa phương và quốc tế, bao gồm Women on Waves, Women on Web, và Rosa Northern Ireland.

Cảnh sát đã cố gắng cách ly một người phụ nữ khỏi cuộc biểu tình sau khi người phụ nữ này đã lấy những thuốc phá thai một cách công khai. Tuy nhiên, sau đó họ đã từ bỏ nỗ lực của mình và chỉ thu giữ nhugnwx viên thuốc và robot cấp thuốc.

Thủ tướng Theresa May đã phải đối mặt với áp lực từ các nhóm ủng hộ phá thai ở Bắc Ireland. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng việc thay đổi lập pháp sẽ phụ thuộc vào các quan chức địa phương.

“Điều quan trọng là phải nhận ra rằng người dân Bắc Ireland được phép đối với thủ tục pháp lý của họ vốn được điều hành bởi các chính trị gia được bầu tại địa phương”, James Slack, phát ngôn viên của bà May cho biết, theo NPR.

Đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland, hiện đang nắm giữ nhiều ghế nhất tại Quốc hội Bắc Ireland, cho biết rằng họ vẫn tiếp tục cam kết với mục tiêu ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

 “Đảng Liên minh Dân chủ là một đảng ủng hộ việc bảo vệ sự sống và chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh lập trường của mình. Đây là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm và không phải là vấn đề để mọi người đổ ra đường để tham gia vào các sự kiện”, các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 25 tháng Năm.

Bernadette Smyth, giám đốc nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống mang tên ‘Precious Life’ ở Bắc Ireland, nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp thông tin và hỗ trợ phụ nữ để giúp họ lựa chọn sự sống.

“Phụ nữ trong thời kỳ mang thai khủng hoảng rất cần sự giúp đỡ và hỗ trợ thực sự. Phá thai không bao giờ là câu trả lời”, bà Smyth nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2