Đức TGM Gomez: ‘Đã đến lúc bỏ phiếu đối với luật DACA’

Thứ Tư, 23-05-2018 | 12:07:56

Đức Tổng Giám mục José Gomez Địa phận Los Angeles đang kêu gọi người Công giáo trong Tổng giáo phận liên lạc với các dân biểu của họ thúc giục việc bỏ phiếu đối với luật pháp lưỡng đảng để giải quyết chương trình Tạm hoãn Trục xuất đối với Trẻ em được đưa vào Hoa Kỳ từ thuở Thơ Ấu (DACA).

 Migrant_Credit_Gustave_Deghilage_via_Flickr_CC_BY_NC_ND_20_CNA_9_3_15 (1)“Các Dreamer đã chờ đợi nhiều thập kỷ để Quốc hội thực hiện công việc của mình và đồng thời thông qua luật cải cách nhập cư”, Đức TMG Gomez cho biết trong một tuyên bố vào ngày 19 tháng 5. “Nhưng trong nhiều năm nay, việc cải cách đã bị ngăn chặn tại Hạ viện vì những lý do chính trị bởi một số ít các nhà lập pháp”.

“Đây không phải là vấn đề về đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ”, Đức TMG Gomez nói, đồng thời lưu ý rằng hơn 75% người Mỹ ủng hộ việc cung cấp tình trạng pháp lý vĩnh viễn cho những người thuộc diện DACA. “Đó là về việc đúng hay sai. Cuộc sống của tất cả mọi người dân đang cân bằng”.

DACA là một hành động hành pháp được tạo ra bởi Tổng thống Barack Obama vốn cung cấp việc bảo vệ khỏi việc bị trục xuất cũng như giấy phép lao động cho những người đã được đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp từ khi còn là trẻ em. Những người thuộc diện DACA, còn được gọi là “Dreamers”, hàng năm phải đăng ký với chương trình.

Vào tháng 9 năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt DACA, đồng thời cho biết rằng ông không tin rằng ông có quyền hành pháp để tiếp tục chương trình này. Ban đầu, Trump đã cho Quốc hội sáu tháng để hệ thống hóa từng phần của DACA thành luật và đồng thời đưa ra một giải pháp cho vấn đề này, thế nhưng giải pháp hiện vẫn chưa đạt được trước thời hạn vào ngày 5 tháng Ba vừa qua.

Hai thẩm phán liên bang đã ngăn chặn thời hạn hết hạn vào ngày 5 tháng 3 đối với DACA, và Tòa án tối cao đã từ chối lắng nghe đánh giá trực tiếp từ chính quyền Trump phản đối quyết định này, chuyển “hạn chót” cho tới mùa thu năm 2018.

Một thẩm phán liên bang đã phán quyết vào hồi tháng Tư rằng DACA cần phải được giữ lại và bắt đầu chấp nhận các đơn yêu cầu mới.

Các nhà lập pháp trong Quốc hội đã không thể đồng ý về các quy định trong một dự luật, bao gồm việc liệu một đề xuất lập pháp có nên bao gồm kinh phí cho việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía nam Hoa Kỳ, đã được ủng hộ bởi Tổng thống Donald Trump hay không.

Trong khi một số dự luật đã được đề xuất, không có dự luật nào được đưa ra khỏi ủy ban và được trình trước Hạ viện để bỏ phiếu.

Một dự luật đặc biệt, Đạo luật “Đoàn kết và củng cố Hoa Kỳ (USA) năm 2018” (Uniting and Securing America (USA) Act of 2018), đã nhận được sự ủng hộ của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ. Ngoài việc bảo vệ cho các “Dreamers” khỏi việc bị trục xuất và tạo lộ trình cho việc trao quốc tịch cho một số người đủ điều kiện, dự luật – H.R. 4796 – sẽ gia tăng vấn đề an ninh biên giới và đồng thời tìm cách giải quyết tình trạng tham nhũng ở Trung Mỹ, nguyên nhân chính của tình trạng “di cư bất thường”.

Một nhóm những người theo đảng Cộng hòa ôn hòa tại Quốc hội đã nỗ lực làm việc nhằm thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu thông qua một công cụ theo thủ tục hiếm hoi được gọi là “bản kiến nghị hủy bỏ”. Nếu như thành công, điều này sẽ bỏ qua giai đoạn ủy ban để đưa tất cả các đề xuất di trú ra trước Hạ viện để tranh luận và bỏ phiếu.

Nhấn mạnh sự cần thiết cần phải cầu nguyện và hành động, Đức Tổng Giám Mục Gomez đã không đổ lỗi cho một đảng chính trị cụ thể đối với sự tiến triển đã bị đình trệ về luật pháp, thay vào đó đã đề cập đến “một bộ phận thiểu số các nhà lập pháp”.

Đức TGM Gomez kêu gọi người Công giáo thúc giục các nghị sĩ của họ, nhằm khuyến khích họ hướng đến một giải pháp trước khi thời hạn kết thúc.

“Hãy yêu cầu họ làm điều đúng đắn và những gì mà toàn thể người dân Hoa Kỳ muốn họ thực hiện – để cho phép việc bỏ phiếu đối với DACA”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon