Đức TGM Tomasi thúc giục Hoa Kỳ xem xét lại về việc công nhân Giêrusalem là thủ đô của Israel

Thứ Năm, 07-12-2017 | 11:58:41

Trước một quyết định dự kiến của Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Tư nhằm công nhận Giêrusalem là thủ đô mới của Israel, một quan chức cao cấp của Vatican cho biết động thái này sẽ thêm “châm dầu vào lửa” đối với cuộc xung đột cũng như sự bất ổn trên khắp khu vực Trung Đông.

EPA2660264_ArticoloĐức Tổng Giám mục Silvano Tomasi, cựu đặc phái viên Vatican tại LHQ ở Geneva, cho biết bất cứ động thái nào đối với việc giữ nguyên hiện trạng tại Giêrusalem “có thể có những hậu quả không thể lường trước được”. Đức TGM Tomasi cho biết thêm: “Ước nguyện của tôi đó là […] quan hệ pháp lý đã được công nhận của Giêrusalem, dễ bị ảnh hưởng đối với ba tôn giáo, Kitô giáo, Do Thái và Hồi giáo, sẽ tiếp tục được như vậy”.

Các nhà lãnh đạo Palestine và Ả rập trong khu vực đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump, trong đó bao gồm kế hoạch chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Đức Tổng Giám mục Tomasi cho biết rằng động thái đã được lên kế hoạch “chắc chắn không phải là một cử chỉ cởi mở cho việc đối thoại”. Trong khi Đức TGM Tomasi cho biết rằng quả thực rất khó để dự đoán những hậu quả của nó, Ngài e rằng “chúng ta sẽ tiếp tục phải chứng kiến thảm kịch của bạo lực và sự tàn phá này” cùng với phong trào di dân cưỡng bức, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng “những người dân và các gia đình bình thường sẽ phải trả giá cao nhất”.

Vị cựu đại sứ của Tòa Thánh, hiện đang làm cố vấn cho Văn phòng về sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican, đã tán thành lời kêu gọi đã được ĐTC Phanxicô đưa ra hôm thứ Tư nhằm duy trì việc giữ nguyên hiện trạng của Giêrusalem.

Đức TGM Tomasi lưu ý rằng ở Hoa Kỳ, tiếng nói của Đức Giáo Hoàng “được rất nhiều người kính trọng và lắng nghe, vì vậy ngay cả đối với một sự tính toán chính trị đơn giản, nó sẽ hữu ích đối với tất cả mọi người để lắng nghe lời mời gọi mà Đức Thánh Cha hướng đến tất cả các bên liên quan”.

Đức Tổng Giám mục Tomasi cho biết thêm rằng cuộc đối thoại qua điện thoại giữa ĐTC Phanxicô và nhà lãnh đạo Palestine, ông Abu Masen, cho thấy những dấu hiệu “thiện chí để đàm phán và thương thảo”. Nhưng Đức TGM Tomasi cho biết rằng cuộc đối thoại “phải được mở rộng để thu hút tất cả những người có liên quan đến vấn đề này, nhất là người Do Thái”.

Đức TGM Tomasi cho biết thêm rằng Israel không nên để cho lợi ích riêng của mình “phá vỡ điều mà Liên Hợp Quốc đã nhiều lần lập đi lặp lại, và điều đã trở thành một lập trường logic và cố kết của Toà Thánh trong suốt thập kỷ qua”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh