Từ facebook: nhóm nghệ sĩ đường phố bị lập biên bản

Thứ Bảy, 30-04-2016 | 12:14:31

NHÓM NGHỆ SĨ ĐƯỜNG PHỐ TỔ CHỨC BIỂU DIỄN “NỖI ĐAU CỦA NHỮNG CON CÁ” BỊ CÔNG AN LẬP BIÊN BẢN LẤY LỜI KHAI VÀ CHỤP HÌNH NHƯ TỘI PHẠM !!!

Nhóm nghệ sĩ Viet Art Space (TP Huế) – gồm cả nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài – những người trình diễn ý tưởng “Nỗi đau của những con cá” sáng nay tại Huế… đã bị Công an ngăn chặn biểu diễn, đưa về đồn làm việc và lập biên bản lời khai – chụp hình nhận dạng như… TỘI PHẠM.

20160430-TuFacebook-CaChet

Chưa có thông tin chính thức về vụ việc này cũng như nội dung cụ thể của biên bản làm việc – lỗi vi phạm mà Công an dựa vào đó để bắt người về đồn. Nhưng một bức ảnh chụp tại đồn làm việc cho thấy, nghệ sĩ hóa trang là nhân vật chính của màn biểu diễn (xác chết vô hồn ngậm con cá thật đã chết) trong tình trạng rất lếch thếch, hầu hết phần nước sơn phủ trên cơ thể của nghệ sĩ đã bị cạo – rửa loang lỗ, để lộ da thịt trần trụi; thậm chí khu vực quanh chiếc quần lót đã không còn đủ sơn, nên trông rất phản cảm.

Ngoài ra, bức hình còn cho thấy, một nghệ sĩ ngoại quốc tham gia màn trình diễn này đang bị Công an bắt đứng sát vách tường để chụp ảnh nhanạ dạng như một tội phạm bị bắt quả tang (?).

Màn “bắt bớ” và ngăn chặn – đàn áp – phạt vạ các nghệ sĩ đường phố này khiến tôi gờn gợn, liên tưởng đến vụ án “Nhân văn giai phẩm” một thời mà đảng Cộng sản nhằm vào giới văn nghệ sĩ và báo chí có tiếng nói trung thực lên án các mặt trái của xã hội – phê phán các chính sách sai lầm yếu kém của đảng cầm quyền…

Nói thêm, đây là một chương trình nghệ thuật biểu diễn (Performance art) do nhóm các nghệ sĩ Viet Art Space (TP Huế) thực hiện; với ý tưởng: “Nỗi đau của những con cá”. Nhóm nghệ sĩ gồm: Lê Nguyên Mạnh, Maxime Lacino (người Pháp), Lý Trực Sơn, Nguyễn Văn Hè, Phạm Chí Líp, Trần Nhật, Philip Pham về tình trạng cá chết ở vùng biển miền Trung. Ông Vũ Tuấn Anh, đại diện của Viet Art Space, cho biết: màn biểu diễn này hoàn toàn là do sự “ngẫu hứng” của các nghệ sĩ. Chương trình biểu diễn gần xong thì bị công an yêu cầu ngưng và mời về trụ sở làm việc.

Màn biểu diễn này đã gây ấn tượng đặc biệt và thu hút sự quan tâm chú ý cũng như cổ vũ rất lớn từ cộng đồng. Màn biểu diễn dù chỉ là ý tưởng ngẫu hứng, đạo cụ đơn giản (body painting, cá thật đã chết, trang phục và kèn đưa đám tang…) nhưng vẫn đầy tính hiện thực. Chắc chắn nó đã gây tác động rất lớn đến đại bộ phận người dân và giới trẻ không chỉ ở Huế, để họ bớt vô cảm và biết quân tâm hơn đến những vấn đề bức xúc – sinh tồn của chính con em mình.

Các bạn đồng quan điểm, không cần LIKE, hãy chia sẻ thông điệp này thật mạnh mẽ để mọi người cùng tỏ tường, cùng sát cánh cùng các nghệ sĩ “vô danh” nhưng chân chính!

Chân thành cảm ơn.

Từ fb Huỳnh Quốc Huy

Tin mới

22-05-2019 Tl 19g Cac thay - Thay Thao (9)

22-05-2019 Thanh Le Tan Liem Thay Thao (34)

fullsizeoutput_48e

popepenitenza2.node_

fullsizeoutput_48c

BANGLADESH_-_0520_-_Bambini_1_(600_x_299)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Pope-Francis-with-Archbishop-Welby

Immigrants_Credit_Ryan_Rodrick_Beiler_Shutterstock_CNA

Pope_Francis_April_17_2019_Credit_Daniel_Ibanez_CNA

pope_12.jpg

Quý Cha Đồng tế chụp hình lưu niêm với Cha Phêrô tân Chánh Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422