'Tôn giáo chống Chủ nghĩa cực đoan'

Thứ Bảy, 02-04-2016 | 11:53:52

Đại sứ Anh tại Tòa Thánh nhận xét về việc các chính phủ đang phối hợp chặt chẽ với các cộng đồng tôn giáo để giải quyết vấn đề tuyển mộ và tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan.

Dưới đây là những nhận xét của Đại sứ Anh Nigel Baker tại Tòa Thánh, với nhan đề “Tôn giáo chống Chủ nghĩa cực đoan”, được phát hành ngày 31/3, từ trang blog của Đại sứ Baker trên website của Đại sứ quán Anh tại Tòa Thánh:

DsAnh

Đức Hồng y Angelo Scola và ngài Abd al-Wahid Pallavicini, Chủ tịch Cộng đồng Hồi giáo COREIS

Sau những thông tin cập nhật vào những ngày gần đây, Brussels, Lahore và Istanbul được thêm vào danh sách những nơi thờ tự bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bạo lực cực đoan. Rõ ràng những hành động cực đoan này đều nhân danh tôn giáo nhắm vào các mục tiêu khác nhau: các Kitô hữu, khách du lịch Israel, và cả thường dân nữa. Những danh từ “tôn giáo” và “chủ nghĩa cực đoan” đang ngày càng trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông và trong tâm trí công chúng.

Tuy nhiên, hoàn toàn không phải như vậy, như 3 ví dụ điển hình mới xảy ra vào tuần này sẽ chứng minh điều đó:

Thứ nhất, phản ứng cá nhân của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Thứ Hai Phục Sinh đối với các cuộc tấn công đẫm máu ở Lahore, không những nhắm vào các cộng đồng Kitô hữu mà còn làm thiệt mạng một số người Hồi giáo và những người khác nữa bao gồm cả trẻ em đã không may mắn bị thiệt mạng vì nằm trong bán kính rất gần với các quả bom phát nổ. Phát ngôn viên của Đức Thánh Cha nhận xét một cách đầy thiện ý rằng – các cuộc khủng bố này không những làm nguy hại đến các Kitô hữu, mà còn ảnh hưởng đến tất cả các tôn giáo lớn khác – đang nỗ lực “xây dựng con đường của lòng thương xót, và liên đới với những người đau chịu đau khổ, con đường của đối thoại, công lý, hòa giải và hòa bình”. Những kẻ cực đoan muốn gieo rắc hận thù và chia rẽ để biện minh cho mục đích của họ. Tòa Thánh thường luôn phán quyết công bằng và không để cho họ đạt được mục đích đó.

Thứ hai, cần lưu ý rằng tuần này đánh dấu kỷ niệm 500 năm thành lập khu Ghetto của người Do Thái ở Venice.

Cộng đồng người Do Thái ở Ý khai mạc những sự kiện văn hóa, nghệ thuật và tâm linh vào dịp này sẽ cho phép người tham gia có thể tìm hiểu ý nghĩa của khu Ghetto này về các phương diện lịch sử, triết học, nghệ thuật, niềm tin tôn giáo và chính trị. Như một tờ báo cho biết, “đây là một dịp để cân nhắc và cảnh báo để giúp chúng tôi nhổ tận gốc tất cả các khu ổ chuột mới, không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần và văn hóa”. Đó là những điểm nổi bật trong tuyên bố của cộng đồng người Hồi giáo ở Ý (COREIS). Nhìn thoáng qua trang web của cộng đồng Hồi giáo COREIS này, bạn đọc sẽ ấn tượng với giao diện nhấn mạnh về lòng khoan dung, chống chủ nghĩa cực đoan, chống chủ nghĩa cấp tiến và một quyết tâm hợp tác xuyên biên giới và liên tôn giáo.

Thứ ba, một sự kiện lịch sử sẽ được tổ chức sắp tới. Vào ngày 5/6 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên Thánh cho Mẹ Elizabeth Hesselblad, một người phụ nữ Thụy Điển, Đấng sáng lập Dòng Thánh Brigittine vào thế kỷ 20. Ngài từ Hội Thánh Tin Lành Luther trở lại đạo Công giáo, Ngài là một nữ tiên phong của phong trào đại kết. Mẹ đã  cống hiến hết mình cho việc xóa bỏ những định kiến truyền thống và sâu sắc giữa người Công giáo và Tin lành Lutheran ở Thụy Điển quê hương của Mẹ. Trong Thế chiến II, tại Rome, Mẹ Elizabeth đã bảo vệ và cứu sống rất nhiều gia đình Do Thái giáo ở nhà Dòng Brigittine trong thành phố. Mặc dù Mẹ biết rõ điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của riêng mình, thế những Mẹ vẫn bất chấp tất cả để chống lại một hình thức khủng bố, một hình thức của chủ nghĩa cực đoan mà chúng ta gọi là chủ nghĩa phát xít. Mẹ đã được tuyên dương là “Người Công Chính trong các quốc gia” và ghi tên tôn kính trong Đài Tưởng Niệm “Yad Vashem”.

Trên đây là 3 ví dụ về vấn đề tôn giáo chống lại chủ nghĩa cực đoan. Đó là một lý do tại sao các nhà cầm quyên các quốc gia đang phối hợp chặt chẽ với các cộng đồng tôn giáo để giải quyết vấn đề đề tuyển mộ và tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan. Chúng ta chắc chắn sẽ phải là những đồng minh trên cùng trận tuyến chống chủ nghĩa cực đoan.

Nguồn: zenit.org

Bút Caochuyển ngữ

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280