Đồng hành với Anh Ba Sàm khai dân trí, phá vòng nô lệ

Thứ Ba, 22-03-2016 | 07:08:06

Trước những nhiễu nhương của xã hội, những nguy cơ của đất nước, ông Ba sàm – Nguyễn Hữu Vinh đã cất tiếng nói từ lương tâm của mình để, như ông chủ trương, “khai dân trí và phá vòng nô lệ”. 

Theo thông báo, ngày 23/3/2016, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ đưa Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh, bị chính quyền CSVN truy tố về cái gọi là vi phạm “Điều 258 Bộ luật Hình sự, tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là một điều luật mơ hồ, có thể suy diễn để nhà cầm quyền có thể đàn áp áp, bắt bớ người bất đồng chính kiến. Điều luật này đã bị lên án mạnh mẽ từ nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước.

Ông Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh bị quy kết là đã lập trang mạng Anh Ba Sàm, đưa các bài viết lên mạng Internet. Tuy nhiên, dư luận xã hội hết sức nhiệt tình ủng hộ trang mạng này, bởi ở đó họ tìm thấy sự thật, kiến thức xã hội và nhân văn.

Ông bị bắt cùng với cô Nguyễn Thị Minh Thúy, và đã bị giam trái pháp luật đến nay là 23 tháng.

Việc bắt giữ, quy kết này đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố Tụng Hình sự của nhà nước CSVN hiện nay. Nhiều nghị sĩ các nước, các nhân sĩ, trí thức trong nước và nhiều luật sư đã lên tiếng tố cáo sự vi phạm này. Tuy nhiên, cho đến nay, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn bất chấp các quy định của luật pháp và vẫn ngang nhiên vi phạm các quy định về tố tụng.

Điều cần nói, mới đây, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM đã bật mí về “Chỉ thị 15” của Bộ Chính trị Đảng CSVN, theo đó, như ông nói, “công an cũng không được trinh sát, điều tra đảng viên” khi có tham nhũng.

Thế nhưng, trường hợp ông Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh có những điểm khác.

Ông Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh nguyên là sĩ quan an ninh, cho đến nay vẫn là đảng viên Đảng cộng sản. Ông chưa hề bị khai trừ ra khỏi Đảng CSVN, điều mà các cơ quan hầu như bắt buộc phải làm khi đưa các đảng viên phạm tội ra trước tòa, để giữ bộ mặt của đảng được “sạch sẽ”, không có đảng viên bị xét xử trước tòa án.

Ông cũng là “con nhà nòi” cách mạng. Thân phụ của ông nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên Xô.

Tuy nhiên, trước những nhiễu nhương của xã hội, những nguy cơ của đất nước, ông đã buộc phải cất tiếng nói từ lương tâm của mình để, như ông chủ trương, “khai dân trí và phá vòng nô lệ”. Điều đó đã động chạm đến chính sách bưng bít sự thật. Và đây được coi là một tội hết sức nguy hiểm, còn hơn cả quốc nạn tham nhũng và bán nước. Do vậy, hệ thống bảo vệ đảng ở Việt Nam đã hành động bất chấp nguyên tắc luật pháp, bất chấp cả “thượng phương bảo kiếm bao che tội phạm” là chỉ thị 15-CT/TW ngày 7/7/2007 của Bộ Chính trị “về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng”.

Như vậy, khi nguy cơ sự thật bị lật tẩy, sự bưng bít bị bóc trần, thì kể cả con đẻ vẫn cứ bị Đảng làm thịt như thường.

Phiên tòa đã bị hoãn một lần dự định xử vào sáng 10/1/2016.

Đồng hành với ông Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhiều nghị sĩ, đại sứ các nước đã bày tỏ đến vụ bắt bớ này. Họ đã lên tiếng phản đối quyết liệt, yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho người yêu nước Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh. Nhưng, đến nay nhà cầm quyền Hà Nội vẫn bất chấp tất cả và sẽ đưa ông ra xét xử vào ngày 23/3/2016 tại Hà Nội.

Ngày 20/3/2016, nhà thờ Thái Hà lại lên tiếng cầu nguyện cho ông được đối xử công bằng trước luật pháp, và đồng hành với ý nguyện phá vòng nô lệ của ông. Trước đây, Nhà thờ Thái Hà cũng đã nhiều lần tổ chức thắp nến cầu nguyện cho ông. Giáo dân, giáo sĩ và nhiều anh chị em ngoài Công giáo đã đến tham dự Thánh Lễ và hiệp thông với ông trên bước đường vì sự thật, công lý.

Trong Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh tập trung hàng ngàn giáo dân, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã nói về ý nghĩa của việc đồng hành cùng ông Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh, một người yêu nước và can đảm nói lên sự thật. Trong bài giảng của mình, linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã nói về sự hy sinh, sự can đảm như gương Đức Giêsu hai ngàn năm trước chấp nhận nộp mình chịu chết, để sự thật, công lý đến với mọi người dân lầm than, kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện và đồng hành với ông Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh trong bước đường gian nan của ông hiện nay.

Một số hình ảnh trong Thánh lễ :

Caunguyencho Basam (2) Caunguyencho Basam (3) Caunguyencho Basam (4) Caunguyencho Basam (6) Caunguyencho Basam (7) Caunguyencho Basam (8) Caunguyencho Basam (9) Caunguyencho Basam (10) Caunguyencho Basam (11) Caunguyencho Basam (12)

 

Hà Nội, trước ngày xét xử Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh

  • JB Nguyễn Hữu Vinh

 

Tin mới

Các tôn giáo lớn trên thế giới

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher. Ảnh: CNA

8-25-2019-le-chua-nhat-20h

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Một người lính cứu hỏa Rio Branco đang chiến đấu với ngọn lửa tại Amazon thuộc lãnh thổ Brazil (ANSA)

Sơ Enedina thuộc Dòng Nữ Tử Bác Ái dạo bước cùng với dân làng sau khi chia tay. Vị Nữ tu người Tây Ban Nha rời Ấn Độ vào ngày 20/8 sau khi chính phủ từ chối gia hạn visa. (Ảnh được cung cấp)

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280